các bài viết chuyên sâu

80 mùa hoa – Đội ta lớn lên cùng đất nước (15/5/1941 – 15/5/2021)
Ngày đăng 10/05/2021 | 10:22  | Lượt xem: 3237

Đội TNTP Hồ Chí Minh thành lập là nhu cầu tất yếu của lịch sử đất nước, bởi lịch sử Đội TNTP Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi Việt Nam là bộ phận trong lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đội là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, được Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách, ra đời nhằm tập hợp thiếu nhi vào một tổ chức thống nhất từ Trung ương đến địa phương dưới sự hướng dẫn, phụ trách của Đoàn thanh niên, giáo dục các em theo tinh thần cách mạng và coi các em là một lực lượng cách mạng. Đội luôn là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt tới thiếu niên, nhi đồng. Người từng viết "Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Bác, trong những năm qua,  Quận đoàn – Hội đồng Đội quận Long Biên luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục thiếu niên, nhi đồng, nhất là công tác chăm lo, phát triển phong trào thiếu niên, nhi đồng, công tác xây dựng Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh; cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Hội đồng Đội quận Long Biên đã không ngừng lớn mạnh và phát triển; đến thời điểm hiện tại có hơn 50.000 đội viên, thiếu niên nhi đồng sinh hoạt tại 47 Liên đội trên địa bàn quận.

Hội đồng Đội quận luôn xác định thiếu niên nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà, vì vậy chăm sóc và giáo dục tốt thế hệ măng non đất nước là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và của toàn xã hội; cùng với các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất cho thiếu nhi, đội viên được học tập, vui chơi, rèn luyện và tích cực tham gia các hoạt động xã hội; quan tâm giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ; ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng xâm hại trẻ em, các tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên; xây dựng tổ chức Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh, có nhiều phong trào hoạt động phong phú, thiết thực, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, thu hút được sự tham gia tích cực của thiếu niên, nhi đồng toàn quận.

Được sự dìu dắt, chăm lo của Đoàn Thanh niên - Hội đồng Đội quận, những năm qua công tác Đội và phong trào thiếu nhi quận Long Biên đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Từ thực tiễn phong phú, đã có nhiều tấm gương thiếu nhi tiêu biểu, nhiều mô hình hoạt động, phong trào ý nghĩa xuất hiện và lan tỏa sâu rộng trong thiếu nhi trên địa bàn quận; tập trung chỉ đạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống các Liên đội trên địa bàn quận và công tác thiếu nhi trên địa bàn dân cư; thường xuyên tổ chức và hướng dẫn đội viên, thiếu niên, nhi đồng học tập, sinh hoạt, thi đua, vui chơi lành mạnh, góp phần đáp ứng nhu cầu chính đáng của các em; Giúp các em rèn luyện đạo đức, nhân cách, phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Quận đoàn – Hội đồng Đội cùng với các cấp, các ngành luôn quan tâm, tạo điều kiện để các Liên đội trên địa bàn quận triển khai, tổ chức các phong trào, cuộc vận động, đợt thi đua, các công trình, phần việc dành cho thiếu niên, nhi đồng. Hằng năm, Hội đồng Đội quận Long Biên triển khai chương trình “Rèn luyện đội viên”; phát động các phong trào thi đua trong thanh, thiếu nhi trên địa bàn quận theo từng đợt thi đua. Các em thiếu nhi được giáo dục về đạo đức, lối sống lành mạnh, tiết kiệm. Các em được học về lòng biết ơn, sự sẻ chia thông qua các phong trào: “Trần Quốc Toản”, “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Thủ đô”, “Thiếu nhi Thủ đô anh hùng - Xây dựng thành phố vì hoà bình”...; được trau dồi kiến thức, chăm ngoan học tập qua các đợt thi đua “Rèn nét chữ, luyện nết người”, “Hoa điểm tốt”, “Vở sạch chữ đẹp”, “Bạn giúp bạn”, “Đôi bạn cùng tiến”… Các em cũng được thỏa sức sáng tạo, tìm hiểu kiến thức mới, công nghệ thông tin qua các hội thi "Tin học trẻ", cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo", "Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo", "Ngày hội đọc sách"…

Hội thi Tin học trẻ hằng năm 

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, cuộc cách mạng lần thứ tư, Hội đồng Đội quận tiếp tục triển khai những phong trào mới như “Thiếu nhi Thủ đô thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Thiếu nhi Long Biên thanh lịch văn minh”... nhằm cập nhật những vấn đề mới cho thiếu nhi gồm: Tham gia môi trường mạng an toàn, rèn luyện kỹ năng sống, giá trị sống, kỹ năng thực hành xã hội như diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp; kỹ năng thuyết trình,kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, kỹ năng an toàn tiết kiệm Điện, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, tuyên truyền nếp sống văn minh đô thị trong trường học...

Nhiều mô hình, công trình, phần việc rất thiết thực và ý nghĩa đã được triển khai như: Mô hình Nhà đựng Pin cộng đồng, mô hình Ngày hội văn hóa dân gian, mô hình Ngày hội tiến bước lên Đoàn; hội trại tuổi nhỏ anh hùng, mô hình Nhà phân loại rác, mô hình gian hàng nghìn việc tốt, mô hình Nhà vệ sinh thân thiện ... hay tiêu biểu như mô hình “Đội xung kích cờ đỏ” duy trì trật tự an toàn giao thông tại cổng các trường học của Quận được thực hiện qua nhiều năm nay. Trong 5 năm gần đây, Quận Long Biên đã có hơn 30  mô hình, sáng kiến hay trong công tác Đội. Tổ chức các chương trình, hội thi phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương như Hội thi “Thiếu nhi chung tay xây dựng quận Long Biên xanh – sạch – đẹp”; “Thiếu nhi Long Biên thanh lịch – văn minh” ...  Thông qua các chương trình văn hóa, văn nghệ; Hội thi các em được thỏa sức vui chơi, rèn luyện thể chất cũng như các kỹ năng phát triển toàn diện; Các em thiếu nhi còn tham gia cuộc vận động “Thiếu nhi nói không với rác thải nhựa”, “Chiến sỹ nhí phòng chống dịch bệnh Covid-19”, gửi tặng hàng nghìn tấm chắn giọt bắn cho các y bác sỹ và chiến sĩ bộ đội nơi tuyến đầu chống dịch; Chương trình “Quyển vở yêu thương” gửi tặng thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh vùng sâu vùng xa  ...

Từ các phong trào, cuộc vận động, các công trình phần việc được triển khai trên, đã xuất hiện những gương thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu, tập thể điển hình với nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh như em Nguyễn Hồ Thùy Linh – Liên đội Tiểu học Gia Thụy là gương mặt tiêu biểu tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc; các tấm gương tiêu biểu nhặt được của rơi trả người đánh mất như 3 em thiếu nhi tại THCS Bồ Đề trả lại 100 triệu, 3 em tại THCS Đô thị Việt Hưng trà lại hơn 24 triệu và giấy tờ cho người đánh rơi... đây là những việc làm, hành động tuy nhỏ nhưng khẳng định được các giá trị bền vững, nền tảng trong mỗi em học sinh, đội viên. Đây chính là những kỳ vọng ở thế hệ tương lai của đất nước - là những bông hoa đẹp trong rừng hoa nghìn việc tốt rực rỡ sắc màu, khắc họa rõ nét hình ảnh thiếu niên, nhi đồng quận Long Biên trong thời đại mới.

          Trong thời gian qua, Hội đồng Đội quận đã đăng cai nhiều mô hình hoạt động điểm cấp Trung ương, Thành phố như: Mô hình điểm Hội thi Chỉ huy Đội giỏi; Liên hoan Chiến sỹ nhỏ Điện Biên; đăng cai tiếp đón Đoàn đại biểu Thành đoàn Viêng chăn – Lào; Đăng cai đơn vị tổ chức Hội thi thiết kế SLOGAN bảo vệ môi trường ... tham gia các chương trình, hội thi cấp TW, Thành phố đạt nhiều giải cao. Ghi nhận những thành tích đó, Hội đồng Đội quận luôn được các cấp, các ngành đánh giá là đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thủ đô và cả nước, vinh dự hằng năm được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, cờ thi đua xuất sắc của Hội đồng Đội Trung ương; nhiều tập thể, cá nhận được Trung ương, Thành phố ghi nhận.

Phát huy truyền thống 80 năm của tổ chức Đội, Quận đoàn – Hội đồng Đội quận Long Biên  sẽ tiếp tục tổ chức các phong trào, hoạt động, tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi cho thiếu niên, nhi đồng được rèn luyện, phát huy tài năng, năng khiếu và từng bước phát triển toàn diện, được trang bị những kỹ năng, hành trang tốt nhất để bước vào cuộc sống; tiếp tục phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quan tâm hơn nữa đến tổ chức Đội, đầu tư, trang thiết bị hoạt động Đội, thiết chế văn hóa dành cho thiếu nhi; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, cán bộ chỉ huy Đội ; phối hợp tốt với gia đình, nhà trường và xã hội tạo điều kiện để Đội ngày càng vững mạnh, thực sự xứng đáng là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về trẻ em; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong chăm sóc, giáo dục, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thiếu niên, nhi đồng; đảm bảo trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình.

Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội quận Long Biên với tinh thần “Vì đàn em thân yêu” không ngừng nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo nội dung, phương thức hoạt động của Đội phù hợp với đặc điểm tâm lý, thị hiếu của các em; Đổi mới phương thức thu hút, tập hợp thiếu niên, nhi đồng, dành cho tuổi thơ những gì tốt đẹp nhất. Thiếu nhi Long Biên sẽ luôn ghi nhớ lời Bác dạy, chăm chỉ học tập, rèn luyện để sẵn sàng kế tục sự nghiệp cách mạng vinh quang của Đảng, Bác Hồ và của dân tộc; Xứng đáng là chủ nhân tương lai của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, anh hùng, “Thành phố sáng tạo”, “Thành phố vì hòa bình”.