các bài viết chuyên sâu

Nữ Bí thư Chi bộ học tập và làm theo lời Bác
Ngày đăng 05/05/2021 | 15:41  | Lượt xem: 782

Trong 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phường Việt Hưng đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình được các cấp ủy biểu dương, khen thưởng. Một trong những cá nhân đó là đồng chí Đinh Thị Kim Tâm - Bí thư chi bộ tổ dân phố số 4, phường Việt Hưng.

Cởi mở, nhanh nhẹn, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động của tổ dân phố, luôn phát huy tốt vai trò lãnh đạo của chi bộ là những nhận xét của lãnh đạo, người dân tổ dân phố số 4 khi nói về đồng chí Đinh Thị Kim Tâm – Bí thư chi bộ tổ dân phố số 4, phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.

Sinh năm 1965 tại quê hương Việt Hưng, sau khi rời ghế nhà trường năm 1982, đồng chí tham gia phục vụ trong quân đội từ năm 1984, đồng chí có 32 năm công tác trong quân đội, nghỉ chế độ năm  2016 với quân hàm Trung tá chuyên nghiệp, về với địa phương đồng chí đã tích cực tham gia các phong trào hoạt động tại tổ dân phố, luôn phát huy tốt vai trò phẩm chất bộ đội cụ Hồ và với phong cách cởi mở, tháo vát, gần gũi với nhân dân, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động ở địa phương. Năm 2017, tại Đại hội nhiệm kỳ của chi bộ, đồng chí đã được các đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu là Bí thư chi bộ, đồng chí Đinh Thị Kim Tâm thấy rất vinh dự song cũng lo lắng. Mặc dù mới về địa phương công tác, nhưng ở bất cứ cương vị nào đồng chí cũng luôn nỗ lực hết mình với công việc, đưa công tác lãnh đạo của chi bộ, hoạt động của tổ dân phố đạt kết quả tích cực.

Đồng chí Đinh Thị Kim Tâm được Đại hội tín nhiệm bầu là Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022

Là chi bộ có số lượng đảng viên đông, có nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng ủy qua các thời kỳ, nhiều đồng chí đã từng tham gia công tác lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị đã nghỉ hưu sinh hoạt tại chi bộ, có nhiều kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đây là những điểm thuận lợi của chi bộ, đồng chí luôn trăn trở, suy nghĩ phải làm gì để xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh, đồng chí đã tranh thủ xin ý kiến các đồng chí đã từng trải qua công tác lãnh đạo, cùng với chi bộ xây dựng nghị quyết lãnh đạo, tổ chức cho nhân dân thực hiện phát triển mạnh hơn cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần. Trò chuyện với chúng tôi đồng chí tâm sự: “Mới đầu làm Bí thư chi bộ, bản thân tôi gặp rất nhiều khó khăn, chưa nắm hết được thói quen, nề nếp sinh hoạt của nhân dân và đảng viên, cho nên tôi bỏ không ít thời gian để tiếp xúc, gần gũi với cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là các đồng chí nguyên lãnh đạo phường, đồng thời tích cực nghiên cứu học tập các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước, tôi về tuyên truyền, triển khai cho đảng viên, đặc biệt thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy  mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chuyên đề “Phòng, chống suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự chuyển biến, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Tôi tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đảng viên và nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bản thân  tôi được học tập và làm theo gương Bác đều vận dụng thực hiện tại cơ sở.  

Căn cứ vào Chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên và tình hình thực tiễn ở tổ dân phố, tại các cuộc họp hàng tháng của chi bộ, đồng chí cùng với tập thể ban chi ủy bàn thảo, xây dựng, ban hành, kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết chi bộ thông qua đảng viên được phân công phụ trách từng lĩnh vực công việc, bảo đảm việc đưa nghị quyết của chi bộ vào thực tiễn cuộc sống được nhân dân đồng thuận thực hiện, qua đó đã khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của từng chi ủy viên, đảng viên, tạo thành sức mạnh tổng hợp, đưa các phong trào, hoạt động của chi bộ, tổ dân phố ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, đồng chí đã xây dựng và tổ chức sinh hoạt chuyên đề phù hợp với tình hình thực tế, tránh sự nhàm chán, thụ động tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tinh thần đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong quá trình lãnh, chỉ đạo, điều hành ở chi bộ, tổ dân phố, đồng chí Tâm luôn cùng tập thể thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai minh bạch mọi việc và tích cực vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ hàng năm.

Với tinh thần gương mẫu, nói đi đôi với làm và trách nhiệm của người đứng đầu, đồng chí Tâm đã cùng các đồng chí trong ban chi ủy, vận động nhân dân trong tổ dân phố thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh đô thị, TTXD, an ninh trật tự được đảm bảo, đặc biệt là thực hiện chủ đề của Quận “Hành động vì một Long Biên xanh – sạch - đẹp - văn minh”, với vai trò là Bí thư chi bộ, đồng chí đã cùng Ban lãnh đạo tổ dân phố, kết hợp với các chi hội đoàn thể mà lòng cốt là chi hội CCB, chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên, đã vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia thực hiện thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, điển hình như chi hội CCB với hàng rào xanh thân thiện tại tuyến phố Kim Quan, duy trì Nhà văn hóa tổ dân phố luôn đảm bảo các tiêu chí xanh, sạch, đẹp, chi hội phụ nữ với tuyến đường hoa phố Kim Quan Thượng luôn được chăm sóc xanh tươi, chi đoàn thanh niên thường xuyên duy trì bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép, tạo môi trường trên các tuyên phố luôn thông thoáng, sạch sẽ.

Tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường tại cơ sở

Cũng nhờ sâu sát cơ sở và cách làm dân vận khéo mà các hoạt động trong tổ dân phố đều thực hiện có hiệu quả, đồng chí đã cùng với Ban công tác mặt trận, tổ dân vận thực hiện tốt công tác hòa giải tại cơ sở, mọi mâu thuẫn trong nhân dân đều được đồng chí nắm bắt và hòa giải thành công, không có đơn thư vượt cấp, nhất là việc vận động các hộ kinh doanh và hộ dân không đun than tổ ong và chăn nuôi trong khu dân cư, kết quả đến nay không còn hộ nào chăn nuôi trong khu dân cư và  đun than tổ ong đã cơ bản giải quyết xong.

Với tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì nhân dân phục vụ, đồng chí đã thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân hết sức tránh” do vậy trong những năm qua, bản thân đồng chí luôn nêu gương người đứng đầu chi bộ, luôn gần dân, lắng nghe dân, chăm lo lợi ích chính đáng cho nhân dân trong tổ dân phố, đồng chí đã cùng Ban vận động tổ dân phố, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và trong nhân dân tích cực ủng hộ Quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, tổ chức tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo trong các ngày lễ tết, ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo khó khăn, tặng đồ dùng, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo vượt khó mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Tặng quà hỗ trợ hộ tàn tật có hoàn cảnh khó khăn trong đợt chống dịch Covid-19 tháng 4/2020

Cùng với các tổ liên gia, vận động nhân dân xã hội hóa trang trí các tuyến phố, ngõ, ngách, bằng các cây xanh, giỏ hoa, đèn trang trí trong các ngày lễ, kỷ niệm, ngày tết nguyên đán, huy động toàn thể nhân dân tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường hàng ngày tại nhà và trước cửa nhà mình, đổ rác đúng giờ và tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần tại các nơi công cộng.

Chia sẻ với chúng tôi về quan điểm của việc học tập và làm theo Bác, đồng chí Tâm khiêm tốn nói: “Tôi nghĩ học và làm theo Bác không phải là việc gì đó quá lớn lao, xa xôi mà nên bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất gắn với chức trách, nhiệm vụ của mình, phải gần dân, sát dân, lo cho dân, mà muốn như vậy thì bản thân mình phải nêu gương đi đầu, vận động, thuyết phục người dân bằng việc làm cụ thể, hiệu quả”.

Với những kết quả đã đạt được trong những năm qua, chi bộ tổ dân phố số 4 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, tổ dân phố nhiều năm liền được Quận, phường khen thưởng. Hàng năm, chi bộ không có đảng viên vi phạm, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt từ 15 - 20%, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ 95%.

Được Quận ủy khen thưởng trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Với những thành tích đạt được, đồng chí Đinh Thị Kim Tâm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao từ khi nhận nhiệm vụ đến nay, nhiều lần được các cấp tuyên dương và khen thưởng, là cá nhân tiêu biểu được Quận ủy khen thưởng trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị do Quận ủy Long Biên tổ chức. Đồng chí Đinh Thị Kim Tâm thực sự là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo.